Yêu cầu làm ‘sổ đỏ’ cho khu chung cư vạn dân ở Hà Nội

04/11/2020

BND phường Hoàng Liệt yêu cầu chủ đầu tư khu chung cư vạn dân HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), sớm liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân.

Yêu cầu chủ đầu tư làm thủ tục cấp “sổ đỏ” cho cư dân

Ông Vũ Đức Minh  – Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết, UBND phường mới đây có văn bản gửi Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Tổng Công ty đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là “sổ đỏ”) cho các hộ gia đình, cá nhân tại tòa nhà chung cư VP, HH.

Theo đó, UBND phường Hoàng Liệt đề nghị 2 doanh nghiệp này sớm liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để thực hiện thủ tục cấp “sổ đỏ” cho người dân theo hướng dẫn.

Yêu cầu làm ‘sổ đỏ’ cho khu chung cư vạn dân ở Hà Nội - Ảnh 1.

Sau 5 năm về ở, hàng vạn cư dân khu chung cư HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn “dài cổ” chờ “sổ đỏ” do hàng loạt những sai phạm của chủ đầu tư.

Ông Minh cho hay, trước đó UBND phường Hoàng Liệt có nhận được văn bản của UBND quận Hoàng Mai yêu cầu phường thông báo cho chủ đầu tư của tòa chung cư VP, HH liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để giải quyết việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ gia đình, cá nhân đang ở tại các tòa nhà trên theo thẩm quyền quy định tại Khoản 1, Điều 15 Quyết định số 12/2017-QĐ-UBND ngày 15/10/2018 của UBND TP Hà Nội.

Xác nhận với PV, lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cho biết, ngày 16/10, UBND quận có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN-MT), Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội; UBND phường Hoàng Liệt, UBND phường Mai Động đề nghị cấp “sổ đỏ” cho cư dân tòa HH, VP (phường Hoàng Liệt) và chung cư 87 Lĩnh Nam (phường Mai Động).

UBND quận Hoàng Mai cho hay, tại hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 11 – HĐND quận Hoàng Mai khóa III nhiệm kỳ 2016-2021, cử tri có ý kiến nhiều về việc đề nghị cấp có thẩm quyền cấp “sổ đỏ” cho cư dân các tòa chung cư nêu trên.

Lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cho rằng, theo quy định phía chủ đầu tư là người có trách nhiệm thay mặt các hộ gia đình, cá nhân các tòa nhà nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội.

Do đó, UBND quận đề nghị Sở TN-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội quan tâm, xem xét giải quyết việc cấp “sổ đỏ” cho cư dân các tòa chung cư HH, VP, 87 Lĩnh Nam. Đồng thời, yêu cầu các phường thông báo cho chủ đầu tư các tòa chung cư này liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để giải quyết việc cấp sổ “đỏ” theo quy định.

Chủ đầu tư sai phạm, cư dân gánh hệ lụy

Như Tiền Phong thông tin, hồi cuối năm 2019 “chiến dịch” đòi “sổ đỏ” xuất hiện tại nhiều tòa chung trên địa bàn Hà Nội, trong đó có tổ hợp chung cư vạn dân HH Linh Đàm, tòa chung cư VP6 (phường Hoàng Liệt) đều do Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư hay tại chung cư New Horizon City, 87 Lĩnh Nam (phường Mai Động) do Công ty CP Xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) làm chủ đầu tư…

Được biết, những tòa chung cư này đều dính hàng loạt sai phạm chưa thể khắc phục khiến cho người mua nhà vẫn “dài cổ” chờ “sổ đỏ” sau nhiều năm về ở.

Yêu cầu làm ‘sổ đỏ’ cho khu chung cư vạn dân ở Hà Nội - Ảnh 2.

Cả nghìn căn hộ tại chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn không được cấp “sổ đỏ” do chủ đầu tư không chịu khắc phục những sai phạm tại dự án này.

Theo đó, dự án tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt) chỉ được phép xây dựng 27 tầng, tuy nhiên chủ đầu tư đã  xây dựng tới 36 tầng với các tòa HH4 và 41 tầng đối với các tòa HH1, HH2, HH3 (vượt nhiều tầng so với quy hoạch được phê duyệt). Dự án gồm khoảng 10.000 căn hộ với hơn 40.000 cư dân.

Tại dự án VP6 Linh Đàm, chủ đầu tư xây vượt quy hoạch được duyệt. Số tầng dự án VP6 Linh Đàm được duyệt theo quy hoạch là 25 tầng, 2 tầng kỹ thuật và 3 tầng hầm để xe. Nhưng thực tế xây dựng là 35 tầng nổi, 1 tầng áp mái và 1 tầng hầm. Không dừng lại ở đó, các tầng 2-9 còn được chuyển đổi mục đích sử dụng từ dịch vụ thương mại, văn phòng thành căn hộ để bán…

Còn tại dự án chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội), dù đã bàn giao cho dân về ở nhưng đến nay cả nghìn căn hộ tại dự án  vẫn không được cấp “sổ đỏ” do chủ đầu tư không chịu khắc phục những sai phạm tại dự án này.

Theo đại diện Ban quản trị chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam, nguyên nhân các căn hộ tại đây không được cấp sổ đỏ được Sở TN-MT Hà Nội cho biết là do, Sở này chưa nhận được hồ sơ, tài liệu của cơ quan chức năng thể hiện chủ đầu tư đã thực hiện khắc phục các sai phạm và nghĩa vụ tài chính tại dự án. Do đó, Sở TN-MT không có cơ sở để xem xét giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà theo quy định.

Theo Đình Phong

Tiền Phong

Tin tức liên quan

Ra mắt căn hộ khách sạn chuẩn 4 sao trung tâm quận Đống Đa
Ngày đăng: 10/11/2020

Sở hữu một trong số rất ít vị trí sót lại tại trung tâm quận Đống Đa, căn hộ cao cấp Le Capitole thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng có nhu cầu an cư tại nội thành thủ đô.

The Ruby Hạ Long xứng danh giao điểm dòng chảy thịnh vượng tại Hạ Long
Ngày đăng: 03/11/2020

Sở hữu vị trí vàng tại phường Cao Xanh, cách trung tâm TP.Hạ Long khoảng 5 phút lái xe, The Ruby Hạ Long mang đến nguồn sinh khí tài lộc, vun đắp cuộc sống phồn vinh, tươi mới cho cộng đồng cư dân nhờ vị trí kết nối đi muôn ngả.

Nhiều chủ đầu tư linh hoạt phương thức thanh toán cho người mua căn hộ
Ngày đăng: 02/11/2020

Nhiều chủ đầu tư giúp người mua nhà giảm áp lực dòng tiền bằng cách linh hoạt chính sách thanh toán, kéo giãn, chia nhỏ thời gian thanh toán, hỗ trợ lãi suất ngân hàng khi khách hàng vay mua chung cư.

CÔNG TY CỔ PHẦN THẾ GIỚI CHUNG CƯ

Địa chỉ: 216 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: (84 4) 6269 0124 - Fax: (84 4) 3755 6304

Hotline: 0982902468

Email: info@thegioichungcu.vn

GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ